Trung Quốc ‘tung chiêu’ mới: Đặt cược 1,8 nghìn tỷ USD vào ‘1 giỏ’, hứa hẹn thúc đẩy cả nền kinh tế

2/3 địa phương tại Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch chi tiêu mới nhất với ngân sách lên tới 1,8 nghìn tỷ USD nhằm thúc đẩy kinh tế.

Tập trung phát triển dự án xây dựng lớn

Theo phân tích của Bloomberg về các tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, trong năm nay, các tỉnh của quốc gia này có kế hoạch tăng thêm khoảng 17% chi tiêu vào các dự án xây dựng lớn.

Cụ thể, khoảng 2/3 địa phương của Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiêu vào các dự án như cơ sở hạ tầng giao thông, sản xuất năng lượng và khu công nghiệp trong năm nay. Dự kiến, tổng ngân sách sẽ lên tới hơn 12,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,8 nghìn tỷ USD).

Tuy rằng, sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch vẫn được cho là động lực tăng trưởng chính trong năm 2023 nhưng 1 số chỉ báo cho thấy vấn đề việc làm và thu nhập sẽ diễn ra từ từ hơn.

Ngoài ra, các gói chi tiêu cho lĩnh vực xây dựng của các tỉnh thành phố càng khẳng định quan điểm của một số nhà kinh tế hàng đầu rằng đầu tư vào sản xuất cũng như cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy nền kinh tế phát triển đáng kể.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã áp dụng chiến lược đầu tư này để tạo ra nhiều việc làm cho người dân, từ đó tạo thu nhập ổn định cho các hộ gia đình thay vì trợ cấp trực tiếp cho họ.

Phân tích cũng cho thấy, ngoài cơ sở hạ tầng truyền thống, cơ cấu của gói chi tiêu cho lĩnh vực xây dựng đã có nhiều thay đổi và hướng tới hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất công nghệ cao và năng lượng.

Ngành xây dựng “tăng tốc”

Dữ liệu gần đây cho thấy việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể đã bắt đầu “bùng nổ”. Vào tháng 3 vừa qua, một chỉ số đo lường hoạt động xây dựng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Ông Jeremy Stevens, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Standard Bank Group Ltd. cho biết việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất rất quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước tỷ dân. Ông cũng nói thêm là ít nhất trong nửa đầu năm nay, đầu tư vào tài sản cố định cũng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng cũng sẽ giúp nâng cao nhu cầu đối với hàng hóa. Theo kịch bản mà ngành xây dựng sẽ tăng trưởng trong năm nay, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên 1,4 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhu cầu than sẽ đạt kỷ lục mới, nhu cầu đồng và nhôm cũng sẽ tăng, theo một ước tính từ công ty tư vấn Wood Mackenzie Ltd. Ngoài ra, dù quốc gia này ít phụ thuộc vào thép nhưng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng vẫn có thể tăng.

Ví dụ, hoạt động xây dựng các khu công nghiệp đã chiếm khoảng 1/3 chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vào năm ngoái dù có xu hướng sử dụng ít thép hơn, Stevens cho biết.

tq 2

Gói chi tiêu của các tỉnh

Tỉnh Hà Nam Trung Quốc cũng có kế hoạch tăng chi tiêu cho các dự án xây dựng thêm gần 50% trong năm nay, lên 2 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Đại diện tỉnh cho biết phần lớn gói chi tiêu sẽ được chi cho các dự án chuyển đổi công nghiệp, bao gồm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ cho hoạt động sản xuất tiên tiến. Cơ sở hạ tầng truyền thống như hệ thống đường bộ và hệ thống nước chỉ chiếm 20%.

Chỉ có tỉnh Chiết Giang là tuyên bố cắt giảm chi tiêu xây dựng trong năm nay, dự báo giảm 9% xuống còn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, có 10 khu vực đã không công khai mục tiêu của họ. Điều này cho thấy con số tăng 17% trong kế hoạch tăng cường xây dựng của Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn một chút, theo Ming Ming – nhà kinh tế trưởng tại Công ty chứng khoán Citic Securities Co.

Kế hoạch vay

Năm 2023, chính quyền các địa phương của Trung Quốc đã phát hành trái phiếu có mục đích đặc biệt ở mức 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ để tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng –  ít hơn năm ngoái. Nghĩa là họ sẽ cần khai thác các nguồn tài trợ khác để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ các dự án lớn có thể nhận tài trợ từ 1 số công ty tư nhân hay ngân hàng quốc doanh.

Theo các nhà phân tích tại China International Capital Corp, nguồn tài trợ từ các ngân hàng chính sách của Trung Quốc, chẳng hạn như China Development Bank có thể sẽ tăng trong năm nay.

Tham khảo Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay