Trái phiếu của đại gia bất động sản Trung Quốc tăng hơn 400%

Trái phiếu của Country Garden đã hồi phục mạnh sau đợt lao dốc hồi tháng 11, khi sự thay đổi chính sách trong lĩnh vực bất động sản khiến nhà đầu tư phấn chấn trở lại.

Theo trang tin Bloomberg, trái phiếu của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã có mức lợi nhuận ấn tượng trong tháng vừa qua với 404%. Điều này cho thấy những tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực bất động sản của đại lục, khi những thay đổi về chính sách đã khiến nhà đầu tư hào hứng trở lại.

Trước đó, vào giữa tháng 9, trái phiếu của tập đoàn Country Garden đã sụt giảm mạnh khi thị trường lo ngại về vấn đề thanh khoản của các công ty bất động sản. Thậm chí, một trái phiếu phát hành bằng USD và đáo hạn năm 2024 của tập đoàn này đã giảm xuống mức 10 cent vào ngày 2/11 – mức giá thấp nhất kể từ khi phát hành. Đến ngày 5/12, trái phiếu này đã tăng vọt lên 70 cent và đóng cửa ở mức cao kỷ lục kể từ tháng 6/2022.

Cổ phiếu của Country Garden cũng biến động mạnh khi giảm từ 4,95 HKD vào ngày 30/6 xuống còn 1 HKD vào ngày 1/11, sau đó những ngày gần đây đã hồi phục vượt mức 3 HKD. Nhờ vậy, Country Garden là một trong những doanh nghiệp có diễn biến giá cổ phiếu khởi sắc nhất kể từ đầu tháng 11 trong ngành xây dựng.

Giá trái phiếu lợi suất 6,5% đáo hạn vào năm 2024 của Country Garden.
Giá trái phiếu lợi suất 6,5% đáo hạn vào năm 2024 của Country Garden.

Nhận xét về điều này, bà Ting Meng – nhà phân tích tín dụng cấp cao tại ANZ Bank China – cho rằng: “Country Garden là một nhà phát triển tư nhân có tỷ lệ vay nợ cao hơn so với những doanh nghiệp khác. Vì vậy, trái phiếu của họ biến động mạnh hơn khi thị trường lao dốc”.

Tuy nhiên, theo bà, Country Garden là một trong số những nhà phát triển bất động sản hiếm hoi chưa bị vỡ nợ và là công ty nhận được khá nhiều tác động tích cực từ chính sách. Hai điều này khiến cho trái phiếu của họ tăng vọt.

Tính chung trong tháng 11, lợi nhuận của thị trường trái phiếu bất động sản Trung Quốc là 20% – tháng khởi sắc nhất kể từ năm 2011 sau hơn 1 năm chao đảo trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Đặc biệt, những động thái nới lỏng chính sách bất động sản và phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Trung Quốc là nguyên nhân chính giúp cải thiện tâm lý thị trường.

“Nhà đầu tư đang lạc quan với những công ty bất động sản vẫn còn trụ vững, và họ hy vọng sự nới lỏng chính sách sẽ hỗ trợ được lâu dài”, ông Zhi Wei Feng – chuyên viên phân tích tại Loomis Sayles Investments Asia – cho hay. Ông cũng kỳ vọng các công ty bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục vào đầu năm 2023, với sự hỗ trợ thanh khoản từ Chính phủ và ngân hàng thương mại.

Ở phía ngược lại, một số chuyên gia cho rằng những tín hiệu tích cực này sẽ đẩy thị trường trái phiếu đi quá xa.

Ông Eddie Chia – Giám đốc đầu tư tại China Life Franklin Asset Management – nhận xét: “Mức giá hiện tại đang bị thổi phồng. Mọi người đều biết một thực tế là doanh số bán nhà sẽ sụt giảm nhiều hơn, còn các nhà đầu tư đang mua vào với hy vọng rằng họ không phải là người cuối cùng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay