Thị trường PP, PE và PVC của Thổ Nhĩ Kỳ trước tháng 9

Mở đầu

Do tháng 8 đang dần khép lại, triển vọng cho tháng 9 đã được định hình ở hầu hết các thị trường polymer dựa trên những yếu tố phổ biến, bao gồm chi phí, động lực cung – cầu và các chỉ báo toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi nhức nhối trong tâm trí những người tham gia thị trường trong tháng cuối cùng của quý 4 trong khi hàng loạt sự không chắc chắn khiến những người tham gia thị trường đứng ngoài cuộc.

Người bán PP đã bắt đầu có lập trường tăng giá bán cho tháng sau. Những người tham gia thị trường PE cho rằng giá có thể chạm đáy vào tháng 9 sau một đợt giảm mới, trong khi PVC dường như đã chạm đáy sau khi giảm mạnh.

Tuy nhiên, các thị trường polymer của Trung Quốc tiếp tục trì trệ với một mặt là nhu cầu thấp và chi phí nguyên liệu thô yếu ở châu Á, mặt khác là lợi nhuận vốn đã thấp và giá dầu thô biến động. Thêm vào bối cảnh này là khả năng giảm giá cước trong thời gian tới, do thương mại toàn cầu đã chậm lại vì những mối lo ngại về lạm phát kỷ lục và suy thoái trên toàn cầu.

Đồng thời, các thị trường châu Âu đã bắt đầu trở lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi trong bối cảnh kỳ vọng giảm giá monomer, chi phí điện tăng cao dẫn đến việc cắt giảm công suất, và tác động tiêu cực của lạm phát lên tiêu dùng.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ theo dõi sát sao dòng chảy của các lô hàng PE và PVC của Mỹ trong thời gian tới do tồn kho cao vì các vấn đề liên quan đến cảng. Mùa bão đang diễn ra ở Mỹ sẽ mở ra điều gì vẫn là một câu hỏi quan trọng đối với các thị trường toàn cầu vào cuối năm.

Liệu nỗ lực tăng giá của người bán PP có hiệu quả hay không?

Tâm lý trên thị trường PP của Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi trong nửa cuối tháng khi sự gia tăng nhu cầu đã giúp người bán lấy lại niềm tin sau khi giá rơi tự do. Thị trường đã đi lên một cách thận trọng do người bán không muốn đưa ra các mức giá thấp trước đó, vì áp lực tồn kho thấp và chi phí sản xuất của họ.

Hạt nhựa PP
Hạt nhựa PP

Tuần này, giá bán cho tháng sau đã được đưa ra ở mức cao hơn là 1050-1100 USD/tấn raffia và 1100-1150 USD/tấn fibre, CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế 6,5%. Nguồn tin từ một nhà sản xuất Ả Rập Xê Út đã xác nhận một đợt bảo trì dự kiến tại nhà máy PP của họ trong tháng 10, đồng thời nói thêm rằng họ có kế hoạch sớm đưa ra một số đợt tăng giá.

Một trong những yếu tố chính thúc đẩy PP là chênh lệch thu hẹp với Trung Quốc. Dữ liệu từ ChemOrbis cho thấy chênh lệch của Thổ Nhĩ Kỳ đối với thị trường PPH nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm xuống còn 45 USD/tấn vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Mức chênh lệch này đã mở rộng tới 100 USD/tấn một lần nữa khi thị trường PP nhập khẩu của Trung Quốc bị xói mòn do nhu cầu suy yếu trước mùa cao điểm và nguồn cung nhập khẩu gia tăng.

Đáy giá PE đã gần kề?

Nhiều người tham gia thị trường dự đoán sẽ nhận được báo giá PE tháng 9 vào tuần tới, nếu kỳ nghỉ lễ quốc gia vào thứ Ba không gây ra sự chậm trễ. Giá cả được dự báo sẽ giảm thêm, mặc dù với số lượng khiêm tốn hơn so với tháng 8. Những dự báo này được hỗ trợ bởi chênh lệch tương đối hẹp của Thổ Nhĩ Kỳ so với Trung Quốc, trong khi thực tế là các nhà cung cấp Iran bị tụt lại phía sau đợt giảm giá mạnh đã tác động thêm tới tình hình này.

Một nhà chuyển đổi nhận định: “Tâm lý đối với HDPE đã phần nào khởi sắc, chủ yếu là do các nhà cung cấp Iran không hoạt động tích cực trên thị trường và tụt lại so với mức giảm mạnh của tháng 8.”

Giá PE Trung Đông nhập khẩu được ước tính giảm 10 USD/tấn vào tuần trước, ở mức 1260-1290 USD/tấn LDPE và 1140-1170 USD/tấn LLDPE CIF Thổ Nhĩ Kỳ, chịu thuế 6,5%. HDPE film được ước tính giữ nguyên mức 1150-1180 USD/tấn.

Hạt nhựa PE
Hạt nhựa PE

LDPE có thể chứng kiến hoặc thậm chí giảm xuống dưới mốc 1200 USD/tấn CIF Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi LLDPE có xu hướng chạm mức 1100 USD/tấn hoặc thấp hơn. Đối với HDPE, chênh lệch thu hẹp với LLDPE và nguồn cung tương đối khiêm tốn có thể kiểm soát đà giảm giá. Nhu cầu đối với LDPE có thể cho thấy sự phục hồi thận trọng nếu người tiêu dùng LLDPE chuyển sang sản phẩm này do giá cả cạnh tranh. Nhìn chung, theo nhiều nguồn tin, thị trường có thể chạm đáy sau đợt giảm giá tháng 9.

Tuy nhiên, họ sẽ cần theo dõi xu hướng giá cả của Trung Quốc trong trung hạn để xem liệu giá cả có được hỗ trợ bởi gói kích khích gần đây nhằm thúc đẩy nền kinh tế và mùa cao điểm gần kề, được gọi là “Tháng Chín Vàng – Tháng Mười Bạc hay không.

PVC ổn định ở mức thấp nhất trong 2 năm qua, điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới?

Giá cả hầu như không đổi trong tuần này sau 19 tuần trượt dốc liên tiếp. Do các báo giá cạnh tranh đang dần biến mất và việc nhà sản xuất nội địa, Petkim, áp dụng lập trường tăng giá các kịch bản giá khả thi cho tháng 9 đã bắt đầu hình thành.

Các báo giá của Nga vẫn khan hiếm, do một đợt ngừng hoạt động để bảo trì đang diễn ra và một đợt dự kiến cho tháng 9 đang ảnh hưởng tới thị trường. Bên cạnh đó, lợi thế giá cước vận tải có thể khiến các nhà cung cấp Nga chuyển hướng vận chuyển hàng hóa của họ sang Ấn Độ sau khi kết thúc mùa mưa ở nước này. Theo dữ liệu của ChemOrbis, thị trường chịu thuế của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm khoảng 65 USD/tấn so với thị trường K67 nhập khẩu của Ấn Độ sau đợt giảm đầu tháng.

Bột nhựa PVC
Bột nhựa PVC

PVC cuối cùng đã chạm sàn. Mức chiết khấu mạnh khoảng 800 USD/tấn đối với châu Âu, cũng sự thu hẹp chênh lệch đối với các thị trường châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc và Đông Nam Á, đang thúc đẩy dự đoán về một xu hướng ổn định trong tháng 9.

Những người tham gia thị trường Thổ Nhĩ Kỳ nên theo dõi châu Âu để xem liệu các nhà sản xuất châu Âu có quyết định cắt giảm sản lượng thêm hay không. Mặc dù chi phí nguyên liệu thô tiếp tục đi xuống và các hợp đồng C2 hàng tháng được dự đoán giảm đáng kể ở châu Âu, song chi phí điện và khí đốt cao lịch sử vẫn là một vấn đề quan trọng trong khu vực trước một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra tại đây. Ngoài ra, mùa bão ở Mỹ vẫn là một yếu tố cần theo dõi.

Về lâu dài, khả năng xói mòn giá nhỏ không hoàn toàn bị loại trừ đối với bất kỳ loại polymer nào ở Thổ Nhĩ Kỳ do mùa thấp điểm vào mùa đông, mức tiêu thụ nhựa yếu và sự sụt giảm giá cước vận tải.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay