Không báo trước, Tổng thống Putin bất ngờ thăm vùng Donbass

Tổng thống Vladimir Putin bất ngờ có chuyến thăm không báo trước tới thành phố cảng Mariupol thuộc vùng Donbass mà Nga kiểm soát kể từ mùa xuân năm ngoái.

Công nhân sửa chữa mái của một tòa nhà ở trung tâm Mariupol. Ảnh: Sputnik
Công nhân sửa chữa mái của một tòa nhà ở trung tâm Mariupol. Ảnh: Sputnik

Đài RT (Nga) cho biết ông chủ Điện Kremlin có lần đầu tiên đến vùng Donbass ngay sau khi bất ngờ tới thăm bán đảo Crimea hôm 18-3.

“Tổng thống Putin đã đến Mariupol bằng trực thăng và lái xe đến một số quận của thành phố cùng với Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin” – đài RT mô tả.

Tại đây, ông Putin đã kiểm tra tiến độ các nỗ lực tái thiết và phục hồi, bao gồm các khu dân cư mới, cơ sở xã hội và giáo dục, cơ sở hạ tầng nhà ở và dịch vụ xã, cơ sở y tế. Tổng thống Nga cũng thị sát đường bờ biển Mariupol, thăm câu lạc bộ du thuyền, nhà hát và nhiều thắng cảnh trong thành phố.

Lưu ý thêm rằng thời điểm cụ thể chuyến thăm của ông Putin không được nêu cụ thể. Điện Kremlin cũng chưa công bố hình ảnh hay video về chuyến đi đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga tới vùng Donbass.

Tổng thống Putin thăm bán đảo Crimea ngày 18-3. Ảnh: RT
Tổng thống Putin thăm bán đảo Crimea ngày 18-3. Ảnh: RT

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã họp và nghe báo cáo từ Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và hàng loạt lãnh đạo cấp cao tại sở chỉ huy chiến dịch ở TP Rostov-on-Don, miền Tây nước Nga.

Lực lượng Nga kiểm soát TP Mariupol hồi tháng 5-2022 sau đợt bao vây kéo dài nhiều tháng. Lực lượng Ukraine khi đó cố thủ kiên cường khiến cả đôi bên đều chịu tổn thất lớn về người và cũng khiến nhiều cơ sở hạ tầng ở thành phố cảng này bị tàn phá nặng nề.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, bao gồm Mariupol, cùng với Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, các vùng Zaporizhzhia và Kherson, đã sáp nhập vào Nga hồi 10-2022.

Trước khi đến thăm vùng Donbass, ông Putin đã tới thăm Crimea nhân dịp tròn 9 năm bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hồi cuối tháng 2 năm ngoái. Xung đột giữa đôi bên đã bước sang năm thứ hai nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi các cuộc đàm phán hòa bình từ lâu cũng đã đóng băng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay