IMF dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 4,7% năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có trụ sở tại thủ đô Washington, Mỹ, vừa công bố bản báo cáo bổ sung về kinh tế khu vực châu Á năm nay.

Kinh tế khu vực châu Á năm 2023 được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo đạt mức tăng trưởng 4,7%, từ mức 3,8% của năm ngoái. Nguyên nhân do tình hình tài chính toàn cầu đang thay đổi theo hướng tích cực, giá lương thực và xăng dầu đang giảm và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại.

Ấn Độ và Trung Quốc, đóng góp vào một nửa tăng trưởng của châu Á. Ước tính, cứ mỗi điểm phần trăm tăng trưởng của Trung Quốc sẽ làm các nền kinh tế châu Á khác tăng 0,3 điểm phần trăm.

IMF dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 4,7% năm 2023
IMF dự báo kinh tế châu Á tăng trưởng 4,7% năm 2023

Các nền kinh tế trong khu vực ASEAN , bao gồm Việt Nam, được dự báo lấy lại được đà tăng trưởng như thời kỳ trước dịch và đạt trung bình 5,3%.

Lạm phát khu vực châu Á đang trong xu hướng giảm, nhưng sự tăng trưởng trở lại của nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực cũng sẽ gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ và tiếp tục gây áp lực lên lạm phát. Đây là điều cần phải được ngân hàng trung ương các nước theo dõi chặt chẽ, đưa ra các cảnh báo cần thiết và có những chính sách phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay