Hướng dẫn cách tự pha chế nước rửa tay đơn giản ngay tại nhà

Trước dịch bệnh bởi virus corona đang ngày càng bùng phát mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu bị kiểm soát. Khẩu trang và nước rửa tay đang trong tình trạng cháy hàng và giả cả bị đẩy lên ở mức cao. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự pha chế nước rửa tay khô ngay tại nhà với những nguyên liệu rất dễ tìm thấy trên thị trường, mang lại tính sát khuẩn cao mà cực kì an toàn cùng với giá thành rẻ. Khẩu trang là sản phẩm mà chúng ta không có khả năng sản xuất do sự cầu kì, còn nước rửa tay thì lại rất đơn giản, chính vì vậy, để có thể tự pha chế nước rửa tay cho gia đình, hãy tham khảo bài viết bên dưới đây.

Nước rửa tay khô đang là một mặt hàng thiết yếu trước dịch Corona

Tìm hiểu về những thành phần chính có trong nước rửa tay khô
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước rửa tay khô, cơ chế tạo nên những sự khác biệt này đó chính là mùi hương cùng với một số phụ gia để tăng cường dưỡng ẩm cho da tay ngoài tác động khử khuẩn của sản phẩm này. Tuy nhiên, thành phần cơ bản của các loại nước rửa tay này đó chính là: Cồn y tế 70 độ, dung môi Glycerin, oxi già cùng một số phụ gia khác.

Khi đã xem qua bài viết này thì khi bạn tiến hành lựa chọn những loại nước sát khuẩn trên thị trường, cần lưu ý tránh chọn những loại nước rửa tay có nồng độ cồn từ 75% trở lên, vì ở nồng độ này, tính sát khuẩn của dung dịch là rất cao, có thể tiêu diệt các loại virus gây bệnh một cách cực kì hiệu quả, tuy nhiên, do tính sát khuẩn cao nên nó có thể ăn mòn và gây ảnh hưởng xấu đến da tay của bạn.

Các lưu ý khi sử dụng và pha chế cồn y tế
Cồn y tế chính là một loại dung dịch có khả năng cháy nổ cao, do đó cần lưu ý sau khi sử dụng hoặc tiếp xúc với dung môi cồn, mặc dù sau quá trình pha chế bạn đã vệ sinh tay kĩ thì cũng không nên làm những việc tiếp xúc với lửa như: đun nấu bếp gas, dùng bật lửa,…
Cần lưu ý khi pha chế và sử dụng nếu phải chịu tiếp xúc trực tiếp dung môi cồn trên các bộ phận của cơ thể, nên sử dụng những dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết để tránh sự tiếp xúc nhiều như: khẩu trang bảo hộ, găng tay cao su,…
Ở điều kiện thường, cồn có khả năng giản nở rất cao theo nhiệt độ, chính vì vậy cần sử dụng những bình chứa an toàn, chắc chắn, không có sự rò rỉ trong quá trình bảo quản và không nên chứa đầy cồn y tế trong bình.
Khi đã sử dụng hết dung môi cồn y tế, các bình chứa tốt nhất là không nên tái sử dụng, bởi vì dung môi này có thể hoà tan dễ dàng các chất độc hại có thể được chứa trong bình, dẫn đến những phản ứng không mong muốn và tạo nên những hợp chất nguy hiểm. Vì vậy trong các hoạt động công nghiệp cần lưu ý điều này.

Dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình pha chế
Chai xịt nhỏ để chứa dung dịch sau cùng
Bình chứa thủy tinh dung tích lớn để pha chế.
Phễu nhỏ để chiết tách.
Nguyên liệu để pha lọ dung dịch 500 ml

Nguyên liệu để sản xuất 500ml nước rửa tay khô

Cồn y tế 70 độ: 415 ml.
Oxy già nồng độ thấp: 20 ml.
Dung môi Glyxerin: 7,5 ml.
Tinh dầu thơm, phụ gia các loại: 2,5 ml.
Nước sạch: 55 ml.
Trong cách pha chế nước rửa tay này dung môi Glycerin có tác dụng làm chất dưỡng ẩm tránh làm khô da tay, nếu bạn không thích sử dụng hoá chất quá nhiều có thể thay thế bằng các nguồn thực vật như nha đam hay dầu dừa để tăng độ ẩm cho da.

Cách làm nước rửa tay khô tại nhà đơn giản

Đầu tiên là đổ 415ml cồn 70 độ vào bình chứa to, nếu sử dụng cồn 98 hoặc cồn 96 thì cần pha loãng trước khi pha chế
Thêm vào bình chứa dung môi oxy già, sau đó thêm vào hỗn hợp dung môi Glycerin, hoá chất này ở điều kiện thường rất nhớt nên tránh làm dính trực tiếp lên thành bình hoặc đổ ra ngoài. Để giảm bớt mùi vị đặt trưng của cồn thì thêm nước cất và tinh dầu vào dung dịch rồi tiến hàng khuấy đều. Để dung dịch không bị bay hơi, cần đóng nắp ngay sau khi pha chế dung dịch nước rửa tay này.

Đối với việc dùng các sản phẩm hữu cơ tự nhiên như tinh dầu dừa, nha đam thì quá trình pha chế nước rửa tay khô cũng tương tự nhưng thay Glycerin bằng nha đam hoặc các chất khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


0949.263.066