GRAPHITE LÀ GÌ? NHỮNG ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA GRAPHITE VÀO ĐỜI SỐNG

Graphite là gì?

Graphite là một loại than chì được sử dụng rất nhiều để sản xuất các vật dụng chịu lửa. Nó được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong sản xuấGraphite là một loại khoáng chất tự nhiên có dạng hình thù cacbon nên nó cũng có tên khác là Carbon Graphite.

Nó là một chất phi kim loại vô cùng đặc biệt, có tính chất chịu nhiệt tốt, có khả năng dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy ở nhiệt độ > 38000 độ C. Graphite có màu xám, màu đen hoặc mờ đục và màu ánh kim.t bởi mang lại nhiều ứng dụng tốt. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin về graphite là gì? Công dụng và ứng dụng của nó trong thực tế

Graphite gồm 2 loại là tự nhiên và nhân tạo. Trong đó:

  • Graphite tự nhiên được sản xuất từ quặng tinh graphite với hàm lượng và kích thước các hạt khác nhau.
  • Graphit nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ.

Ứng dụng của graphite

Graphit có nhiều tính năng vượt trội nên được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa vào ứng dụng đời sống khá nhiều. Dưới đây là những ứng dụng thực tế của nó:

Làm vật liệu chịu lửa

Graphite có nhiệt độ nóng chảy rất cao lên tới hơn 3800 độ C. Không chỉ vậy mà còn có khả năng chống thấm kim loại, chống ăn mòn tốt. Hàm lượng graphit càng cao thì tinh chất của gạch càng tốt, đồng thời giá thành của nó sẽ rất cao.

Nồi nấu kim loại được chế tạo từ hỗn hợp graphit (chứa 85% dạng vảy lớn) và đất sét (hoặc SiC).

Làm pin

Graphit được dùng để sản xuất anot của tất cả các công nghệ pin điển hình như pin sơ cấp (dùng 1 lần); pin thứ cấp (pin có thể sạc lại); pin xách tay và pin công nghiệp.

Làm chất dẫn điện

Graphit có tính dẫn điện tốt nên được sử dụng khá nhiều. Nhưng điểm nổi bật giúp nó không bị thay thế bởi những vật dẫn điện khác là khả năng chịu nhiệt cao; chống ăn mòn của hóa chất tốt. Nó được dùng cho các lò hồ quang điện; bể điện phân hoặc làm chổi than tiếp điện cho các động cơ.

Làm chất bôi trơn trong cơ khí

Bột graphit trơn và có tính ổn định trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, đây là một điểm độc đáo của nó. Nhờ đó mà graphit được sử dụng như chất bôi trơn khô cho các loại máy móc hạng nặng nhằm giảm va chạm giữa các bộ phận hay những nơi có nhiệt độ rất cao.

Công nghiệp hàng không vũ trụ

Do sự ổn định nhiệt đặt biệt tốt cùng với tỷ trọng nhẹ. Graphit và các sản phẩm sản xuất từ nó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp vũ trụ hiện tại và cả trong tương lai. Nó được dùng làm nguyên liệu sản xuất mũi tên lửa, đầu tên lửa, hộp động cơ và chất cách nhiệt,…

Công nghiệp hạt nhân

Graphit được dùng để làm vật liệu xây lót của nhà máy hạt nhân; bộ điều hòa và phản xạ nhiệt, cột nhiệt và vật liệu dừng lò thứ cấp. Các lò phản ứng hạt nhân có nhiệt độ lên tới 1000 độ C do đó cần tìm các vật liệu chịu nhiệt tốt, có sự ổn định nhiệt độ và hấp thụ tốt notron.

Bên trên là những thông tin “graphite là gì, cũng như vật liệu graphite là gì” chúng tôi chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những thông tin bên trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất này. Nếu các bạn có thắc mắc gì về graphite thì hãy bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH XNK An Phú
🏬 Tầng 4- Đại Kim Bulding- Nguyễn Hòa- Quận Hoàng Mai- Thành Phố Hà Nội
☎ Hotline: 0949.263.066
📧 Email: infoanphuchem@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


0949.263.066