Giá bán bột nhựa PVC châu Á sẽ đi lên cho phù hợp với giá PVC tháng 9 của Đài Loan?

Giá bán bột nhựa PVC châu Á sẽ đi lên cho phù hợp với giá PVC tháng 9 của Đài Loan?

Một nhà sản xuất Đài Loan lớn đã giữ nguyên giá bán bột nhựa PVC tháng 9 bằng tháng 8 cho các thị trường châu Á. Phần lớn những người tham gia thị trường đã đặt câu hỏi về đáy giá trên toàn khu vực trong thời gian gần đây. Song họ đang tiếp nhận giá tháng 9 của nhà sản xuất này với thái độ thận trọng. Nguồn cung cao và những mối lo ngại về nhu cầu cơ bản.

Báo giá PVC K67-68 cho tháng 9 là 1090 USD/tấn CIF Ấn Độ và 930 USD/tấn CIF Trung Quốc. Do PVC của Mỹ được chào bán cho Ấn Độ dưới mốc 1000 USD/tấn. Giá tháng 9 của nhà sản xuất này cao hơn nhiều so với mức giá thị trường phổ biến. Do đó, các câu hỏi sau đang được đưa ra:

Liệu thị trường PVC có sẵn sàng phục hồi sau khi trở về mức giá trước đại dịch?
Nếu vậy, liệu giá mới có được chấp nhận?

Giá bán bột nhựa PVC của Đài Loan ổn định sau bốn tháng đi xuống.

Nhà sản xuất của Đài Loan đã tìm đến sự ổn định trong lần gần đây nhất . Trong tháng 8, nhà sản xuất này đã giảm 230 USD/tấn cho Ấn Độ, 190 USD/tấn cho Trung Quốc. Trong khi báo giá FOB Đài Loan giảm 200 USD/tấn. Họ đã giảm giá 90 USD/tấn cho tháng 7, 130-150 USD/tấn cho tháng 6 và 50-80 USD/tấn cho tháng 5.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đã tiên phong trong đợt phục hồi PVC vào cuối tháng 7.

Giá bột nhựa PVC ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á đã bắt đầu giảm từ tháng 4. Do người mua tránh xa thị trường này vì lo ngại giá sẽ tiếp tục đi xuống.

Tuy nhiên, sau khi giảm 35-40%, thị trường châu Á đã tăng nhẹ kể từ đầu tháng này. Với việc các nhà sản xuất Trung Quốc nâng báo giá cho cả thị trường xuất khẩu và nội địa.

Các lô hàng của Mỹ chuẩn bị tăng cao hơn sau khi được chào bán ở mức ba con số.

Các nhà kinh doanh khác đã chỉ ra những lô hàng Mỹ được chào bán dưới 1000 USD/tấn vào đầu tuần này. Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết thêm: “Đầu tuần, chúng tôi đã chào bán một lô hàng với giá dưới 1000 USD/tấn nhưng không có người mua. Chỉ vài tuần trước đó, chúng tôi đã bán một lô hàng với giá khoảng 970 USD/tấn.”

Người này nói thêm họ đã rút lại báo giá sau các báo giá của nhà sản xuất Đài Loan. Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể trở lại với báo giá từ đầu đến giữa mức 1000 USD/tấn.”

Giá bán bột nhựa PVC châu Á sẽ đi lên cho phù hợp với giá PVC tháng 9 của Đài Loan
Giá bán bột nhựa PVC châu Á sẽ đi lên cho phù hợp với giá PVC tháng 9 của Đài Loan

Báo giá của Đài Loan được cho là “bất khả thi” ở Ấn Độ

Một nhà kinh doanh Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi không thấy mức giá đó khả thi trên thị trường Ấn Độ. Vì các lô hàng giá rẻ được đặt trước đó sẽ cập bến Ấn Độ trong vài tuần tới.”

Giá K67-68 nhập khẩu vào Ấn Độ vẫn thấp hơn mức giá hiện tại của Đài Loan từ tuần thứ hai của tháng 7. Với giá các lô hàng làm từ cacbua giảm xuống dưới ngưỡng 1000 USD/tấn CIF Ấn Độ. Và vào tuần cuối cùng của tháng 7, dữ liệu Chỉ số Giá ChemOrbis cho thấy giá K67 nhập khẩu trung bình hàng tuần theo phương thức CIF Ấn Độ/Đông Nam Á đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Một nhà sản xuất nội địa của Ấn Độ đã giữ nguyên báo giá trong trong vài tuần qua. Nhưng các nhà kinh doanh cho biết nhu cầu tiếp tục yếu mặc dù nhu cầu sau mùa mưa đáng lẽ đã bắt đầu. Một người khác nói thêm: “Chúng tôi cho rằng những người tham gia thị trường có đủ tồn kho. Và có những lô hàng nhập khẩu lớn được đặt trước với giá thấp hơn sắp cập bến. Vì vậy, có thể mất một thời gian để nhu cầu sau mùa mưa được phản ánh vào giá cả.”

Nhu cầu vẫn yếu ở Trung Quốc, Đông Nam Á.

Tại các thị trường Đông Nam Á, nhu cầu vẫn mờ nhạt. Một nhà chuyển đổi Việt Nam cho biết: “Những người tham gia thị trường ở Việt Nam do dự khi mua các lô hàng với cao hơn đầu mức 900 USD/tấn. Người bán có thể phải chiết khấu mạnh để chốt giao dịch. Người mua không muốn giữ hàng tồn kho cao và vẫn lo lắng giá có thể giảm nữa.” Một người khác, nói thêm rằng người bán đã cố gắng tăng giá lên 920 USD/tấn. Nhưng phải hạ xuống 890 USD/tấn do kháng cự của người mua.

Một nhà chuyển đổi của Philippine cho biết thị trường PVC vẫn dư cung. Ông nói thêm: “Nguồn cung dồi dào trên khắp Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Sự mất giá của các đồng tiền châu Á so với đô la Mỹ đã làm trầm trọng thêm tình hình nhu cầu suy yếu.”

Người mua Trung Quốc cũng được dự kiến sẽ kháng cự giá mới của Đài Loan. Một nhà kinh doanh PVC ở Trung Quốc cho biết: “Giá bán tương lai đã tăng cao hơn . Chúng tôi hiếm nghe thấy các giao dịch được hoàn tất trong những ngày này. Các nhà máy ở Chiết Giang đã bị cắt giảm năng lượng do đợt nắng nóng và giá than tăng cao. Và điều này đã ảnh hưởng đến nhu cầu.” Tình hình đó có thể gây khó khăn cho các đại lý của nhà sản xuất Đài Loan trong việc bán hàng với giá hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay