ẤN ĐỘ CÓ THỂ TẠM DỪNG NHẬP KHẨU PVC CỦA NHẬT BẢN

Ấn Độ đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) với Nhật Bản vào năm 2011 khi thương mại song phương giữa hai nước châu Á được báo cáo là 10.01 tỷ USD (1,425 tỷ Yên). Thương mại song phương nghiêng về phía Nhật Bản với tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Ấn Độ đạt 6.19 tỷ USD (882 tỷ Yên). Vào thời điểm đó, xuất khẩu của Ấn Độ sang Nhật Bản được báo cáo là 3.81 tỷ USD (543 tỷ Yên).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal gần đây tuyên bố cần phải xem xét lại hiệp định thương mại song phương kéo dài hàng thập kỷ giữa hai gã khổng lồ châu Á. Điều này có thể buộc Ấn Độ tạm dừng nhập khẩu PVC từ Nhật Bản trong thời gian tới.

Ước tính mỗi năm Ấn Độ sẽ nhập khẩu khoảng 25-30 nghìn tấn nhựa PVC miễn thuế từ Nhật Bản. Trong khi đó, cùng với sản lượng nội địa khoảng 1.5 triệu tấn/năm, tổng lượng tiêu thụ PVC của Ấn Độ đạt khoảng 3.3 triệu tấn/năm, trở thành thị trường tiêu thụ PVC lớn nhất thế giới.

Mặc dù Ấn Độ có thể nhập khẩu PVC từ các nguồn cung thay thế bao gồm Trung Đông, Châu Âu và Mỹ. Nhưng các vấn đề về chất lượng, thuế xuất khẩu từ các nước xuất xứ, giá cước vận chuyển và thời gian giao hàng lâu khiến việc nhập khẩu của Ấn Độ từ các quốc gia trên đắt hơn.

Cần lưu ý, chào giá PVC từ Nhật Bản đến Ấn Độ hiện khó cạnh tranh được với hàng từ Đài Loan. Chào giá PVC từ Nhật Bản đến Ấn Độ ở mức 1,000-1,010 USD/tấn CIF vào tuần trước. Trong khi, chào giá PVC S65 của Formosa đến Ấn Độ cho các đơn hàng tháng 10/2022 ghi nhận mức giảm mạnh nhất lên đến 110 USD/tấn so với tháng trước xuống 900 USD/tấn/CFR Ấn Độ. Điều này phản ánh sức kháng cự mạnh từ người mua Ấn Độ, bởi trước đó một lượng hàng rất lớn từ Trung Quốc đã được nhập về Ấn Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay